Rainy Outfits กี่ 10 ฝนก็ไม่หวั่น ถ้ามีเคล็ดลับ!

Rainy Outfits กี่ 10 ฝนก็ไม่หวั่น ถ้ามีเคล็ดลับ!

หน้าฝนเป็นปรปักษ์อันใหญ่หลวงของเสื้อผ้า ทั้งกลิ่นอับ ทั้งแห้งช้า บางวันตื่นเช้าแดดแรงตั้งใจซักผ้า สายหน่อยฝนตกเฉย หมดกันผ้าที่ซัก !! วันนี้มีเคล็ดลับในการเลือกเนื้อผ้าที่ใส่แล้วเหมาะกับหน้าฝน รวมถึงเคล็ดลับในการตากผ้าและการซักรองเท้ามาฝากกันอีกด้วย

 

สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ "เนื้อผ้า"

มาทำความรู้จักกันเพิ่มเติม ผ้าแบบไหนแห้งเร็ว หรือแบบไหนแห้งช้าจนน่าหวั่นใจ จะได้เลือกสรรและเลือกใส่ให้เหมาะกับสภาพอากาศในหน้าฝน อันดับแรกเรามาแบ่งผ้าออกเป็น 2 หมวดใหญ่ๆ คือ ผ้าเนื้อบางและผ้าเนื้อหนา

 

ผ้าเนื้อบาง คุณสมบัติของผ้าประเภทนี้คือ แห้งเร็ว ไม่อุ้มน้ำ ระบายอากาศได้ดี แน่นอนว่าจะช่วยให้เราหมดกังวลอย่างมากในหน้าฝน เช่น ผ้าคอตตอน ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าโพลีเอสเตอร์ ผ้าสแปนเด็กซ์ ผ้าชีฟอง ผ้าซาติน ผ้าอ๊อกซ์ฟอร์ด ผ้าลูกไม้ และผ้าออร์แกนซ่า

 

ผ้าเนื้อหนา จะเป็นผ้าที่มีความแข็งแรง ซึ่งเป็นผ้าที่มีความซับซ้อนในการทอ จึงทำให้ใช้เวลาในการแห้งค่อนข้างช้า เช่น ผ้าทวีต ผ้าแคนวาส ผ้าขนสัตว์ ผ้านิต ผ้าไหมพรม ผ้าเดนิมหรือผ้ายีนส์

รูปตัวอย่างผ้าทวีต: คลิกที่รูปเพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม

 

ตัวเลือกสำคัญในหน้าฝน

ลองเลือกเนื้อผ้าที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ เช่น ผ้าสะท้อนน้ำที่ช่วยป้องกันการซึมเปื้อนจากภายนอก ไร้กังวลเรื่องคราบสกปรกที่ล้างออกยาก ด้านในซึมซับเหงื่อและระบายอากาศได้ดี เพิ่มความมั่นใจทุกครั้งที่ออกจากบ้าน สินค้าพิเศษสุดเนี้ยบแบบนี้มีเฉพาะหนุ่มๆ เท่านั้นค่ะ

รูปตัวอย่างเสื้อเชิ้ตสะท้อนน้ำ: คลิกที่รูปเพื่อดูสินค้าเพิ่มเติม

ได้เคล็ดลับในการเลือกประเภทของเนื้อผ้าไปแล้ว ก่อนออกจากบ้านในหน้าฝนนี้ลองใช้เวลาเพิ่มอีกสักนิดในการเลือกเสื้อผ้า อ๊ะ อ๊ะ !!! ระวังถ้าเลือกผิดชีวิตในวันนั้นอาจเปลี่ยนได้เลยทีเดียวค่ะ

แล้วถ้าเสื้อผ้าที่แห้งช้า ดันเป็นแบบที่ถูกใจและจำเป็นต้องใส่จะทำยังไง ??? ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป วันนี้เรามีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการซักและตากผ้า ในช่วงหน้าฝนมาฝากค่ะ


เลือกซักผ้าตอนเช้า
ก่อนอื่นเช็คสภาพอากาศกันก่อนว่าวันนี้ฝนจะตกหรือเปล่า ถ้าไม่ก็ลุยโล้ดดด ที่สำคัญควรเลือกซักในตอนเช้า เพราะทั้งแสงแดดและลมอุ่นๆ จะช่วยทำให้ผ้าแห้งเร็ว แถมยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ที่มาของกลิ่นอับได้อีกด้วย หากเราเลือกซักผ้าในตอนเย็นหรือกลางคืนผ้าจะแห้งช้า จนนำไปสู่การเกิดกลิ่นอับได้

ตัวช่วยเบสิค เป่าด้วยพัดลม
หากเช็คอากาศแล้วบอกฝนไม่ตก กำลังจะตากเท่านั้นแหละ ฝนก็เทลงมา !!! ทำไงดี ย้ายเข้ามาตากในที่ร่ม แล้วเปิดพัดลมหรือตากไว้หน้าคอมเพรสเซอร์แอร์เลยจ้าาา ช่วยให้เสื้อผ้าแห้งเร็วขึ้น และช่วยลดกลิ่นอับได้อีกด้วย แต่หากเสื้อผ้าแห้งไม่ทันใช้ ใช้เตารีด รีดโล้ดดดหรือที่เรียกว่า

ฝนตกแค่ไหนก็ไร้กลิ่นอับ
เคล็ดลับที่สำคัญคือ ห้ามนำเสื้อผ้าไปแช่ค้างคืนเด็ดขาด หากเปียกฝนมาอย่าลืมรีบซักและตากในทันที อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้นาน เมื่อนำขึ้นตากให้ทิ้งระยะห่างของเสื้อผ้าให้มากกว่าเดิม จะช่วยลดกลิ่นอับได้อย่างแน่นอน

ผ้าขนหนูที่ไม่ได้มีดีแค่เช็ดตัว
เคล็ดลับสุดท้ายที่อาจทำให้หลายคนตกตะลึงนั่นคือการนำผ้าขนหนูซักไปพร้อมๆ กับเสื้อผ้าที่ต้องการซัก ด้วยความนุ่มฟูของผ้าขนหนู ทำให้ช่วยดูดซับน้ำจากเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ ช่วยให้ผ้าที่ซักหมาดมากกว่าปกติ เมื่อนำผ้าออกจากถัง เราจึงใช้เวลาตากน้อยลงนั่นเอง

 

แถมเคล็ดลับเพิ่มเติม สำหรับการใส่รองเท้าผ้าใบในหน้าฝน

คนรักผ้าใบไม่ถูกใจหน้าฝนแน่นอน จะใส่ทั้งทีนอกจากจะเลอะเทอะเปรอะเปื้อนง่ายแล้ว ยังแห้งช้า แถมพากลิ่นอับมาทำให้เท้าของเราเหม็นไปด้วย มีวิธีดูแลเพิ่มเติมที่แสนง่ายมาฝาก บางเคล็ดลับใช้ได้ทุกฤดูเชียวล่ะค่ะ

แห้งเร็วยิ่งขึ้นแค่มีสิ่งนี้
นำกระดาษหนังสือพิมพ์หรือผ้าขนหนูเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้วมาม้วนให้เป็นก้อน แล้วยัดเข้าไปในรองเท้าทั้ง 2 ข้าง ใช้เชือกผูกรองเท้ามัดให้แน่น จากนั้นเอาไปตากในที่ที่มีลมผ่าน จะใช้พัดลมเป่า ใช้ไดร์เป่าผมก็ได้ หรือนำไปตากไว้หน้าคอมเพรสเซอร์แอร์ เเต่ไม่ควรจ่อให้โดนความร้อนเต็มๆ มิเช่นนั้นรองเท้าจะเสื่อมสภาพเร็ว


 

กลิ่นอับหลบไป
ไม่ว่าจะรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าประเภทไหนๆ กลิ่นอับก็เป็นเรื่องใหญ่เสมอ เคล็ดลับที่สำคัญสำหรับการขจัดกลิ่นอับแสนง่ายคือ ให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์ยัดเข้าด้านใน และวางรองเท้าในแนวตั้ง ให้ส้นเท้าอยู่ด้านล่าง เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นอับก็จะหายไปในพริบตา

เลอะโคลนไม่หวั่น ความใหม่ต้องกลับมา
เมื่อรองเท้าผ้าใบต้องเลอะโคลนในหน้าฝน อันดับแรกคือล้างรองเท้าจากคราบโคลนออกให้หมด ที่สำคัญคืออย่าปล่อยให้รองเท้าแห้ง หลังจากนั้นก็นำไปซักตามปกติ ก่อนนำไปตากให้ใช้กระดาษทิชชู่แปะรอบๆ รองเท้า 2-3 ชั้น เมื่อรองเท้าแห้งสนิทดีแล้ว ค่อยๆแกะกระดาษทิชชู่ออก เพียงแค่นี้คุณก็จะได้รองเท้าผ้าใบคู่เดิม ที่ใหม่กริ๊งเหมือนพึ่งซื้อ นั่นก็เพราะกระดาษทิชชู่ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกที่ติดบนรองเท้าออกมาด้วยเป็นอย่างไรกันบ้างคะ! เคล็บลับแน่นๆ จุกๆ กันไปเลยใช่ไหมเอ่ย อย่าลืมไปทำตามน้าาาาา